การทอดปลาให้ไม่ติดกะทะ

การทอดปลาแล้ว เนื้อปลาติดกะทะจนเนื้อปลาหลุดลุ้ย ไม่น่ารับประทาน ปัญหานี้คิดว่าหลายๆท่านน่าจะเจออยู่บ้านเรามีเทคนิคการทอดปลาให้ไม่ติดกะทะมาฝาก โดยเทคนิคการทอดปลาให้ไม่ติดกะทะ คือ เอาขิงสดฝานเป็นชิ้นบางๆสัก 2-3 ชิ้น ใส่ลงในกระทะทอดจนขิงเกรียมก็ให้เอาออกจากนั้นก็เอาปลาลงทอด ปลาจะไม่ติดกกะทะเลย


การต้มผักให้มีสีสด

สำหรับการต้มผักนี้เมื่อเราต้มผักสิ่งที่ทำให้อถรสของอาหารเราหายไปคือ สีของผักเราจะหายไปทำให้อาหารไรามีสีไม่น่ารับประทานเทคนิคง่ายๆทำให้สีของผักยังสดใสอยู่คือ บีบน้ำมะนาวเข้าไปนิดหน่อย กรดของน้ำมะนาวจะช่วยให้สีของผักยังคงความสดใส ตลอดเวลา


วิธีเลือกซื้อหอย

ซื้อหอยสด ทั้งเปลือก ปากเปลือกจะปิดแน่นเมื่อวางทิ้งไว้ปากจะอ้าออก พอเอามือแตะ ปากจะปิดทันทีหอยแมลงภู่ ที่แกะแล้วควรเลือกตัวสีสด ไม่ช้ำ ตัวหอยยังดูเป็นตัว ไม่ขาดรุ่งริ่ง น้ำที่แช่หอยต้องไม่ขุ่นมาก และไม่มีเมือก

หอยนางรม ที่แกะแล้วสีต้องสด มีเยื่อบางๆ เกาะอยู่ด้วยครับ


ลวกหอยแครงให้น่ากิน

เริ่มแลกก็ขั้นตอนการเลือกซื้อหอยแหละครับต้องเป็นหอยสด หอยที่สดคือหอยที่ยังไม่ตาย ยังพะงาบพะงาบอยู่และก่อนลวกนั้นหอยต้องล้างให้สะอาด ล้างโคลนออกให้หมดก่อนน้ำที่ต้มนั้นต้องรอให้เดือดปุด ๆ ก่อน ถึงจะใส่หอยแครงลงไปใช้น้ำสักครึ่งหม้อใส่น้ำส้มสายชูลงไปสัก 2ช้อนโต๊ะแล้วคน ๆ ให้เข้ากันแล้วนำหอยแครงใส่ตะแกรงลงไปลวก สำหรับเวลานั้น แล้วแต่ความชอบส่วนบุคคลครับถ้าชอบแบบหวาน ๆ ไม่ต้องสุกมาก พอนำลงไปสักพักนึงก็นำขึ้นมาได้แล้วลองแกะดูว่าสุกพอรึยังครับ


วิธีทอดไก่ ให้กรอบนอก นุ่มใน

ใช้เนื้อไก่ล้างแล้วผึ่งให้แห้ง ตำกระเทียมพริกไทยเม็ดให้เข้ากัน ใส่เกลือนำไปหมักกับไก่อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง จากนั้นเรียงใส่จานนำไปนึ่งในลังถึง เวลานำลงนึ่งต้องให้น้ำเดือดก่อนนึ่งจนไก่พอสุก จากนั้นนำออกจากลังถึง ปล่อยให้เย็นตัวลง พร้อมทั้งผึ่งให้แห้ง นำไก่ไปคลุกกับแป้งสาลี(หรือจะใช้แป้งชุบทอด ที่ขายกันทั่วไปก็ได้) คลุกกับแป้งแห้ง ๆ จากนั้นชุบด้วยไข่ไก่ที่ตีเข้ากันแล้ว แล้วนำไปคลุกเกล็ดขนมปัง แล้วเอาไปทอด ในน้ำมันร้อนจัดด้วยไฟปานกลาง พอเกล็ดขนมปังสุกเหลือ จึงช้อนขึ้นพักสะเด็ดน้ำมันเท่านี้ก็จะได้ไก่ทอด กรอบนอกนุ่มในครับ


วิธีทำมะระไม่ให้ขม

วิธีทำมะระไม่ให้ขม

 

สุภาษิตไทยโบราณว่าไว้ว่า"หวานเป็นลม ขมเป็นยา" มะระนั้นเป็นผักที่มีรสขม เด็ก ๆหรือแม้แต่ผู้ใหญ่บางคนมักจะขลาดกลัวกัน มะระนั้นสามารถทำอาหารได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็น ต้มจืดมะระ, ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระ, มะระผัดไข่ หรือนำมาเป็นผักแกล้มขนมจีนเป็นต้น เรามีวิธีทำให้มะระไม่ขมอีกต่อไปครับ

- ถ้าเป็นอาหารประเภทต้ม ตุ๋นก่อนที่จะนำมาประกอบอาหารให้หั่นมะระควักไส้ออกให้เรียบร้อยก่อน นำไปต้มกับน้ำซึ่งใส่เกลือลงไปประมาณ 2     ช้อนชาเมื่อต้มจนเดือดได้สักครู่นำน้ำทิ้งถ้ายังไม่พอใจก็สามารถทำตามขั้นตอนข้างบนได้อีก

- ถ้าเป็นมะระผัดไข่ให้ซอยมะระเป็นชิ้นบาง ๆ สำหรับผัดก่อนแล้วนำไปคลุกกับเกลือขยำ ๆ แล้วทิ้งไว้สักครู่นึง แล้วล้างน้ำออกนำไปผัด

- สำหรับมะระที่ใช้เป้นผักแกล้มขนมจีนนั้นให้หั่นซอยเป็นชิ้นเล็ก ๆ บาง ๆ สำหรับทาน แล้วนำไปแช่ในน้ำเกลือสักพักค่อยยกออกล้างน้ำอีกทีนึง เป็นใช้ได้ครับ


หมักเนื้อหมูให้นุ่ม

หมูเป็นอะไรที่คนส่วนใหญ่นิยมรับประทานกันมากๆ โดยเฉพาะในประเทศไทยเรา หมูสามารถนำมาทำอาหารได้อย่างหลากหลายไม่ว่าจะทำหมูทอด, หมูตุ๋น, หมูผัด, หมูย่าง, หมูอบ, หมูบาร์บีคิว และอื่นๆ อีกมากมาย แต่เราจะทำอย่างไรล่ะ เพื่อให้หมูนุ่มน่ารับประทาน อย่างหมูย่างเวลาเราไปซื้อที่เขาขาย บางเจ้าก็นุ่มน่ากินจริง ๆ แต่บางเจ้าก็แข็งเหนียวมาก ๆการที่จะทำหมูให้นุ่มนั้น ไม่จำเป็นต้องใช้เฉพาะเนื้อสันในอย่างเดียวเนื้อส่วนอื่น ๆ ก็สามารถนำมาใช้ประกอบอาหารและทำให้นุ่มได้ เรามีเคล็ดลับดี ๆมาฝากดังนี้ครับ

- สำหรับเนื้อหมูส่วนสะโพกสันนอก ขา ถ้าเราจะเอามาประกอบอาหารทั่วไป เช่น ผัด ทอด นั้น วิธีทำให้หมูนุ่มคือในขั้นตอนการหมักหมู ให้ใส่น้ำสับปะรดสัก 1 ช้อนโต๊ะลงไปด้วยน้ำสับปะรดจะช่วยให้เนื้อหมูยุ่ยขึ้น นิ่มลงหมักไว้สักชั่วโมงนึงก็เพียงพอแล้วครับ

- สำหรับเนื้อหมูที่จะทำสเต๊กนั้นนอกจากจะใส่น้ำสับปะรดแล้ว เนื้องจากหมูสเต๊กนั้นเป็นหมูชิ้นเดียวที่ค่อนข้างหนา เพราะฉะนั้นก่อนที่จะทำมาทอดให้ใช้ฆ้อนสำหรับทุบเนื้อทุบๆ ก่อนครับ เนื้อจะนุ่มน่าทานมาก


วิธีต้มกุ้งให้หวาน

กุ้งเป็นสุดยอดของอาหารทะเลที่เนื้อหวานชวนรับประทานมาก ๆ แต่ทำไมบางครั้งกุ้งที่เราทำนั้นช่างจืดชืดซะจริง ๆ ทั้ง ๆที่เราไปทานอาหารที่ร้านอาหาร กุ้งของเค้ากลับหวานอร่อย เราก็มีเคล็ดลับมาฝากครับ

- เคล็ดลับแรกเลย คือ การเลือกซื้อกุ้งถ้ากุ้งที่ซื้อไม่สดแล้วไซร้ ต่อให้ใช้กุ๊กชั้นเลิศขนาดไหนก็ไม่สามารถทำให้กุ้งรสดีขึ้นได้สักเท่าไร แต่อาจจะดีได้บ้าง แต่สู้กุ้งสด ๆไม่ได้หรอกครับ สำหรับกุ้งสดนั้นไม่จำเป็นต้องดิ้นดิ๊ก ๆ ยังไม่ตายต่อให้เป็นกุ้งตายแล้วก็สามารถเป็นกุ้งสดได้

- การเลือกซื้อกุ้งสดสถานที่ ๆ เราไปซื้อมีความสำคัญเป็นอย่างมาก สำหรับข้าพเจ้าเองแล้วเวลาจะซื้อกุ้งจะไปซื้อที่ตลาดคลองเตยที่เลือกไปตลาดคลองเตยก็เพราะว่าใกล้บ้านด้วย(ไม่มากเท่าไร) และเวลาในการเลือกซื้อก็สำคัญ ข้าพเจ้าจะไปซื้อเวลาประมาณช่วงเย็นสัก 4-6 โมงเย็นเพราะเป็นช่วงที่เค้าเอากุ้งมาลง ดังนั้นกุ้งที่ได้จะเป็นกุ้งใหม่อย่างแน่นอนสำหรับเวลาอื่น ก็มีตอนช่วงเช้าอีกรอบนึงถ้าเลยจากสองช่วงนี้แล้วข้าพเจ้าก็ไม่ซื้อแล้วแหละ อีกที่หนึ่งก็คือ ตลาดบางกะปิร้านที่ขายอาหารทะเลอย่างกุ้งก็เยอะเหมือนกันไม่แพ้คลองเตย ส่วนราคาก็พอ ๆ กันยางกะปิดีตรงที่ไม่ว่าจะเลือกซื้อไซส์ไหน ราคาเท่าไหร่ก็สามารถเลือกได้โดยเฉพาะถ้าไปช่วงเวลาเย็นหน่อยสักเกือบ ๆ ทุ่งนึง ราคากุ้งจาก 170 อาจจะลดลงมาเหลือ 120 ก็ได้

- นอกจากสถานที่เวลาในการซื้อแล้ว เราก็ต้องมีความรู้ในการเลือกกุ้งเหมือนกันเวลาเราเลือกซื้อกุ้ง ก็ต้องยอมใช้มือล่ะครับ มือเป็นประสาทสัมผัสที่ดีที่ สุดในการจะรู้ว่ากุ้งนั้นสดหรือไม่ คือให้เราเอามือจับไปที่ตัวกุ้ง มันจะมีเปลือกหุ้มอยู่ถ้ากุ้งสดเปลือกกจะแข็งไม่นิ่ม ส่วนหัวนั้น หัวจะไม่หักมันจะไม่ทะลักออกมา แค่นี้แหละครับ แต่ก็มีเหมือนกันนะครับ ที่กุ้งนั้นเปลือกนิ่มแต่กลับเป็นกุ้งสดทำไมเหรอครับ ก็เพราะว่านั้นเป็นกุ้งที่ผ่านการลอกคราบมาหมาด ๆ รสชาติจะดีมาก ๆนาน ๆ จะมีสักครั้ง

- กุ้งถ้าเอามาทำอาหารอย่างอื่นเช่นผัด, ทอด อาจจะไม่มีปัญหาเท่าไหร่เพราะเครื่องปรุงก็ช่วยเสริมกับกุ้งแล้ว แต่สำหรับบางคนต้องการต้มกุ้งกินเฉย ๆวิธีการต้มกุ้งให้น่ากินคือ ให้ใส่เกลือลงไปในน้ำที่จะต้มด้วย สัก 1 ช้อนชาเกลือจะทำให้ความหวานของเนื้อกุ้งที่อยู่ในเปลือกไม่ไหลออกมาพร้อมกับน้ำ (วิธีการนี้ใช้ได้สำหรับกุ้งที่ไม่แกะเปลือกนะครับ)


วิธีลดกลิ่นสาปเป็ด

ระหว่างเป็ดกับไก่นั้นเป็ดเป็นสัตว์ที่มีกลิ่นสาปแรงมาก ๆ แต่พอนำเป็ดมาทำอาหารแล้วนั้นรสชาติและราคาของเป็ดจะอัพราคาขึ้นมาเลยครับเป็ดนั้นสามารถนำมาทำอาหารได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเป็ดย่าง, เป็ดร่อน, เป็ดพะโล้, เป็ดตุ๋นก่อนที่จะมาเป็นอาหารที่น่ารับประทานเหล่านี้ขั้นตอนแรกในการทำเป็ดที่สำคัญที่สุดคือ การทำความสะอาดเป็ดเมื่อท่านซื้อเป็ดมาเรียบร้อยแล้วก่อนที่จะนำไปล้างให้นำน้ำมานาวมาทาให้ทั่วตัวเป็ดสักก่อน พอทาเสร็จให้นำทิชชู่มาซับออก แล้วค่อยนำไปล้างเท่านี้ท่านก็สามารถนำเป็ดมาทำอาหารต่าง ๆ โดยไม่เหม็นสาปอีกต่อไป


สูตรหมักหมูย่าง

เราเคยซื้อหมูย่างที่เค้าขายอร่อยๆ ก็อยากทานเองบ้างใช้มั้ยครับ เพราะนอกจากจะสะอาดแล้วยังประหยัดกว่าซื้อเขาด้วยครับ วิธีการหมักหมูย่าง สำหรับเนื้อหมูครึ่งกิโลกรัมก็คือใช้เนื้อหมูส่วนสะโพกติดมันหน่อย ๆ หั่นเป็นชิ้นๆไม่หนาไปไม่บางไปใส่รากผักชีโขกสัก 2 ราก, พริกไทยป่น 1 ช้อนชา, น้ำสับปะรด 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ, ซอสปรุงรสใส่ให้ท่วมหมู, น้ำกะทิกล่องใส่ให้ท่วมหมูคลุกเคล้าหมักให้เข้ากันสัก 1-2 ชั่วโมงก็นำมาย่างได้ ขณะย่างก็ใช้น้ำกะทิทา ๆ ไปด้วยก็ได้ครับ


เคล็ดลับเก็บกระเทียมได้นาน ๆ

เวลาเราไปตลาดบางท่านมักจะซื้อกระเทียมมาคราวละมากๆ เนื้อจากราคาจะประหยัดกว่า และไม่ต้องมาเสียเวลาในการซื้อบ่อยครั้งแต่ไป ๆ มา ๆก็ต้องผิดหวัง เพราะกระเทียมที่เราซื้อมา ก็ไม่สามารถอยู่กับเราได้นานพอเวลาผ่านไปไม่นานวัน กระเทียมนั้นก็ลีบ ราขึ้น ฝ่อ ต่าง ๆ นา ๆสุดท้ายเราก็ต้องทิ้งมันไป เรามีวิธีการถนอมกระเทียมง่าย ๆ คือนำกระเทียมมาปลอกเปลือกออก แล้วนำไปแช่ในน้ำมันมะกอก เวลาจะใช้ก็นำกระเทียมไปล้างถ้าเป็นอาหารผัด อาหารทอดก็ไม่ต้องล้างก็ได้ สามารถนำไปใช้ได้เลยครับ


ต้มไข่อย่างไรไม่ให้แตก

วิธีการง่าย ๆ เลยค่ะคือใส่น้ำส้มสายชูลงไปในน้ำที่ใช้สำหรับต้ม น้ำส้มสายชูจะช่วยให้ไข่ไม่แตกเท่านี้ล่ะครับ ง่ายใช่มั้ยครับ


วิธีการทอดหมี่กรอบให้กรอบ

หมี่กรอบนั้นสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายและใช้เป็นเครื่องเคียงโจ๊กด้วย หรือจะทำหมี่กรอบก็อร่อย ๆ คนส่วนใหญ่โดยทั่ว ๆ ไปมักจะนำหมี่แห้ง ๆ ไปทอดเลย ซึ่งเมื่อทอดแล้วสักพัก หมี่ที่กรอบในตอนแรกก็จะไม่ใช่หมี่กรอบอีกต่อไป แต่ถ้าเราต้องการให้หมี่กรอบนั้นกรอบทนนานให้นำหมี่ไปแช่น้ำไว้สักพ้กก่อน ค่อยนำไปทอด


วิธีดับกลิ่นคาวปลา

ขึ้นชื่อว่าปลานั้นอร่อย มีคุณประโยชน์อย่างมากมาย แต่สิ่งที่ตามติดปลามา ก็คือ กลิ่นคาวไม่ว่าจะเป็น ปลาน้ำจืด หรือ ปลาทะเลก็ตาม เรามีวิธีช่วยดับกลิ่นคาวมาฝากครับ

- สำหรับการต้มปลาให้ใส่ใบชาจีนลงไปในหม้อที่ต้มสัก 10 ใบใบชาจะช่วยดูดกลิ่นคาวของปลาได้ครับ

- สำหรับอาหารประเภทผัด, ยำ ให้ใส่ใบคึ่นฉ่ายลงไปสัก 1กิ่งคึ่นฉ่ายนอกจากจะช่วยลดกลิ่นแล้วยังให้กลิ่นหอมน่ารับประทานทั้งยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วยครับ


วิธีทำไข่ตุ๋นให้น่ารับประทาน

ไข่ตุ๋นเป็นอาหารที่เหมาะตั้งแต่เด็กเล็กไปยันคนสูงอายุ ไข่ตุ๋นนั้นสามารถทำแล้วรับประทานได้ทั้งครอบครัวพ่อครัวแม่ครัวทั้งหลายมักจะใส่น้ำลงไปในไข่ เพื่อให้ไข่นิ่มขึ้นแต่สิ่งที่ได้ตามมาคือ ไข่มีรูพรุน ๆ ไม่ค่อยสวยงามสักเท่าไรแต่เรามีเคล็ดลับคือ แทนที่คุณจะใส่น้ำลงไป ให้ใส่น้ำข้าวลงไปแทน หรือใส่นมสมรสจืดหรือน้ำเต้าหู้ไม่ใส่น้ำตาลก็ได้ครับ แต่ละสูตรรสชาติก็แตกต่างกันไปเล็กน้อยครับแล้วแต่คนชอบ


ทำตับย่างอย่างไรไม่ให้ขม

ตับนั้นถ้าทำไม่ดี ต้องมีรสขมติดตามมาแน่ๆวิธีการที่จะทำให้ตับไม่ขมต้องเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนแรกเลยคือ การล้างตับ ตับที่ว่านี่คือ ตับไก่นะครับ วิธีการล้างคือล้างด้วยเกลือ ใช้เกลือล้างออก แล้วค่อยล้างด้วยน้ำเปล่าต่อจากขั้นตอนการล้างก็เป็นขั้นตอนการหมัก โดยใช้รากผักชีทุบให้ละเอียดใส่พริกไทย ซอสปรุงรส น้ำตาลปี๊บนิดหน่อย ก็อร่อยแล้วแหละครับ


ปลาช่อนต้มปวยเล้ง

เครื่องปรุง

-        เนื้อปลาช่อน 300 กรัม
-
ปวยเล้ง 1 กำ
-
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
-
เกลือ 1 ช้อนชา
-
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
-
น้ำซุปไก่ 1 ถ้วยแกง
-
กระเทียม 2-3 กลีบ
-
ขิงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
-
น้ำมันงา

วิธีทำ

หั่นปลาเป็น ชิ้น อย่าให้บางเกินไป หมักด้วยเหล้าจีนและเกลือพักไว้ หั่นหมูแดดเดียวเป็นเส้นเตรียมไว้ หั่นผักปวยเล้ง ลวกพอสุกพักไว้อีก คราวนี้เอากะทะขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืช บุบกระเทียมลงผัดกับขิง เติมน้ำซุปลงไปจนเดือดจัด จึงใส่เนื้อปลา ใส่ผัก ก่อนเสิร์ฟ เหยาะน้ำมันงาลงไปนิดหน่อย ชิมดูหากยังไม่เค็มใส่เกลือลงไปอีกนิดหน่อย

 

 

 


ซุปเยื่อไผ่

ซุปเยื่อไผ่

 • เยื่อไผ่ล้างสะอาดหั่นท่อน 10 เส้น
 • ไก่เจ ยีฝอย 1 ถ้วยพูน
 • เห็ดหอมสดทอดหั่นบาง 1 ถ้วย
 • เห็ดเข็มทอง 1 ถ้วย
 • เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
 • ผงปรุงรสรสเห็ดหอม 1/2 ช้อนโต๊ะ
 • พริกไทยป่น และคื่นฉ่าย สำหรับโรยหน้า
 • แป้งข้าวโพดละลายน้ำ อัตราส่วน 1 : 1

ส่วนผสมน้ำซุปผัก

 • หัวไชเท้าหั่นแว่น 1 หัว
 • ผักกาดขาวหั่นท่อนใหญ่ 1 หัว
 • เกลือ 1 ช้อนชา
 • น้ำเปล่า 7 ถ้วย

วิธีทำ

1.    ใส่ส่วนผสมน้ำซุปผักทั้งหมดลงในหม้อตั้งไฟกลางต้มจนกระทั่งผักเปื่อยและน้ำซุปมีรสหวานนานประมาณ 20นาทีกรองน้ำซุปใส่หม้อเตรียมไว้

2.    ลวกเยื่อไผ่เตรียมไว้ตั้งน้ำซุปให้เดือด ใส่เยื่อไผ่ เห็ดหอม ไก่เจ ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลทราย ผงปรุงรส ชิมรสตามชอบ รอจนเดือดใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำกะให้พอข้น

3.    ใส่เห็ดเข็มทองต้มจนสุกตักใส่ชามโรยหน้าด้วยพริกไทยป่นและคื่นฉ่าย